นับถอยหลังสู่ 8 นัดสุดท้ายลุ้นแชมป์พรีเมียร์ระหว่างสิงห์โตน้ำเงิน กับ ไก่เดือยทอง

แต้มห่าง 7 อาทิตย์นี้มีโปรแกรมต่างขณะกันแล้วก็เป็นกลุ่มไก่เดือยทองคำได้โอกาสลดช่องว่างเหลือ 4 ให้เชลซีบีบคั้น ถ้าหากว่าพวกเขาชนะวัตฟอร์ด ได้ก่อน ปลดปล่อยให้เชลซีบุกเยี่ยมบอร์นมัธ ด้วยความกดดันบ้าง

ภายหลังจากกลุ่มคอนเต้ชนะในเกมล่าสุดเขาระบุว่าขออีก 18 แต้มจาก 24 ที่เหลือ โน่นเป็นชนะ 6 นัดหมาย หากเป็นได้ชนะรวด 6 นัดหมายนี้เลย เชลซีจะคว้าชัยชนะพรีภรรยารฺ์ลีกโดยทันที

ในจุดนี้เชลซีไม่ต้องสนใจสเปอร์ส เล่นเพื่อกลุ่มตนเอง เล่นเพื่อชนะอย่างเดียว จะชนะแบบไหน จำเป็นต้องชนะ เพื่อทำให้ช่องว่างนั้นดำรงอยู่อย่างงี้หรือบางทีอาจโชคดีหากสเปอร์สสะดุดมันจะเพิ่มขึ้นแล้วก็เป็นผลเชิงจิตวิทยาให้พวกเขาได้โอกาสใกล้แชมป์มากยิ่งกว่าชนะรวด 6 นัดหมาย

มันอาจจะเหลือ 5 หรือ 4 ก้ได้่ครับ
พูดอีกนัยหนึ่งแชมป์อยู่ในมือเชลซีแล้วก็เป็นกลุ่มคอนเต้ ถือถ้วยพรีเมียร์ลีกอยู่ ระหว่างที่สเปอร์สเพียรพยายามมายื้อแย่งอยู่ตอนนี้

สเปอร์สได้โอกาสมั้ยครับ???

ผมว่ามีครับผม

7 คะแนนกับอีก 8 นัดหมายไม่ห่างครับ แม้มันมองเป็นใจให้เชลซีแม้กระนั้นจากการที่พวกเขาเสียท่าสะดุดต่อคริสตัล พาเลส คาบ้าน มันทำให้เห็นว่าช่วงท้ายฤดู ความตึงเครียด ความกดดัน ความเกร็งมาเยี่ยมแล้ว

ทั้งที่เกมของพวกเขาเหนือกว่าพาเลส โอกาสยิงเยอะ แต่กลับพลาดไปหมด

กลุ่มลุ้นแชมป์รังเกียจแล้วก็กลัวเรื่องอย่างงี้ครับ เล่นแล้วมันมองตั้งใจเกินความจำเป็นทั่จะยิง ที่จะชนะคู่แข่ง มันผิดธรรมดาตนเองไปซะอย่างนั้น เป็นหากเชลซีไม่แพ้พาเลส แล้วก็ในวันนั้นสเปอร์สน่าจะแพ้สวอนซีอยู่แล้วครับ

แต้มนำ 10 จนกว่าตอนทดตอนที่ลิเบอร์ตี้ แปลงเป็นสมาชิก เมาริสิโอ โปเชตตำหนิโน มีลูกฮึดไล่ยิงสามประตูระหว่างนาทีที่ 88, 90+1 จนถึง 90+4 ยิงสามประตูในขณะ 6 นาที พูดอีกนัยหนึ่งยืงประตูทุกๆสองนาที

ทั้งที่ไม่มีตัวความหวังอย่าง แฮร์รี เคน ลงสู่สนาม

โน่นเป็นข่าวดีแล้วก็มุมมองบวกๆของแฟนไก่แล้วก็ทำให้พวกเขาหลุดพ้นจากคำว่า spursy ที่เป็นนิยามของพวกเขาที่มักเสียท่า ตกม้าตายในเกมสำคัญแล้วก็เกมที่อยากชัยเพื่อลุ้นต่อ หากเทียบกับปีที่ผ่านมา

ระยะนี้พวกเขาเริ่มห่วยนั่นแหละครับ แม้กระนั้นปีนี้พวกเขายังสู้ต่อ ยังไม่หมดลุ้น มันยังได้โอกาสหากสู้ต่อแล้วก็หวังว่าชัยต่อเกมกับสวอนซี จะเป็นพลังแฝงให้นักเตะสเปอร์ส เดินหน้าสู้ต่อ ทั้งที่ความหวังมีไม่มาก

เพราะแชมป์อยู่ในมือเชลซี แล้วก็จะต้องเป็นเชลซีเท่านั้นที่จะพลาด

แฟนไก่รอลุ้นให้ตนเองชนะไว้ก่อน แล้วค่อยว่ากัน หากตนเองยังชนะมิได้แล้วก็อดสามแต้ม ผมว่าอันนี้ยากละ เพราะนี่มิได้แข่งกับตนเอง พวกเขาแข่งกับเชลซี ที่มีความบกพร่องน้อย นานๆแพ้ครั้ง

แม้กระนั้นไม่ต้องมาก…ไม่ต้องถึงกับแพ้หรอกครับใน 8 นัดหมายที่เหลือ ทดลองเสียท่าเสมอสักสองนัดหมายติด แล้วสเปอร์สชนะรวด

มันจะเป็น 6 ต่อ 2 แต้ม เท่ากับเชลซีได้เพิ่มมา 2 เป็น 9 แต้มที่ห่าง แล้วลบออก 6 จะเหลือแค่ 3 เท่านี้กลุ่มยี่ห้อไก่ได้โอกาสคว้าชัยชนะได้เท่าๆกับเชลซีแล้วครับผม มันเป็น 51-49 แล้วครับผม หากนำกันเพียงแค่สามคะแนน

แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เคยเพลี่ยงพล้ำต่อแมนเชสเตอร์ ซิตี้ เป็นเพราะผลเสมอ 3 นัดหมายในตอนโค้งสุดท้าย หรือเคยเสียแชมป์ให้ อาร์เซนอลตอนนำ 11 แต้มเมื่อถึงเดือน เดือนมีนาคม แม้กระนั้นปืนชนะรวด 10 นัดหมายในที่สุด ผีหลุดเสมอสองสามนัดหมาย มีแพ้ด้วย

จบเลย….

แม้ว่าอันโตนีโอ คอนเต้ เคยตกม้าตายกับยูเวนเหม็นตุส แบบว่านำ 5 เมื่อเหลือ 3 นัดหมาย แม้กระนั้นดันแพ้แล้ว ชูแชมป์ให้ลาสิโอไป

แฟนกัลโช จำได้ดีครับซีซั่น 1999-2000 ผมเคยเขียนไปครั้งหนึ่ง ด้วยความกลุ้มใจของ คอนเต้ ในฐานะนักเตะยูเวนเหม็นตุสแล้วก็เจ้านายเขาเป็น คาร์โล อันเชลอตตำหนิ 8 นัดหมายในที่สุดแพ้ 4 จากที่นำห่าง

ก่อนลงสู่สนามนัดหมายในที่สุดลาสิโอ ของสเวนโกรัน อีริคส์สัน ตาม 2 แต้ม แล้วก็ไปเยี่ยมเรจจิน่า…เป็นลาสิโอ ชนะเจ้าบ้าน เรจจิน่า นั้นเป็นได้แน่นอน เล่นที่สนาม เรองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ คูรี ไม่มีปัญหา แม้กระนั้นการที่ยูเวนเหม็นตุสเจอกับประเทศเปรูจา ที่รอดพ้นการตกชั้นไปแล้ว

ผู้ใดกล้ารับประกันว่าประเทศเปรูจา จะเล่นเต็มกำลัง???

หนักกว่านั้นเป็นเกมของลาสิโอจบก่อน แม้กระนั้นเกมของยูเวยังไม่จบ ฝนตกหนักเกมเลื่อนไป 80 นาที หากเรียลไทม์เป็น ลาสิโอ ขณะนั้นแซงขึ้นเป็นจ่าฝูงในนัดหมายในที่สุดรอให้ยูเวนเหม็นตุสเตะจบ แล้วก็หากชนะประเทศเปรูจา เจ้าม้าลายก็คว้าชัยชนะด้วยเหมือนกัน

ผลเป็นยูเวนเหม็นตุสแพ้ประเทศเปรูจา 1-0 จากลูกวุ่นวายหน้าจุดโทษ…แล้วก็ตีเสมอมิได้ แพ้นัดหมายในที่สุดถึงกับชวดแชมป์หน้าตาเฉย!

เรื่องราวกลุ่มนี้อยู่ในหัวของ คอนเต้ จนถึงทำให้พวกเราเองอดคิดมิได้ว่า….เขามีบทเรียนราคาแพงเมื่อ 17 ปีกลาย ยุคเป๋นนักเตะ หัวข้อนี้ไม่น่ากลับมาหลอกหลอนอีกรอบ เขาจำเป็นต้องแก้ไขมันให้ได้เมื่อมาเป็นผู้ฝึกสอน

แม้กระนั้นอย่างว่าแหละครับริษัท…จนกระทั่งคุณยังทำการประลองอยู่ โอกาสอย่างงี้มันมีเกิดขึ้นกับแล้วครับ

คาร์โล อันเชลอตตำหนิ เคยพลาดแชมป์สคูเดตโต เมื่อขณะนั้น เขาก็ยังพลาดแชมป์ยูฟา แชมเปี้ยนส์ ลีกทั้งที่นำหงส์แดง ลิเวอร์พูลในปี 2005 อยู่สามลูกเมื่อจบครึ่งแรก แม้กระนั้นในที่สุดโดนตีเสมอแล้วก็ยืดเวลาพิเศษบุกยังไงก็ยิงมิได้ แถมแพ้จุดโทษอีก

คอนเต้….น่าจะคิดมากแล้วก็จำเป็นต้องเพียรพยายามกระตุ้นสมาชิกว่านำ 7 แต้ม อย่าหลงระเริง แล้วก็ประมาทผู้ตามอย่างสเปอร์ส ที่น่าจะแพ้สวอนซี แม้กระนั้นพอตีเสมอได้นาทีที่ 88 พวกเขาสอยอีกสองลูกจนถึงหมดเวลา พลิกกลับมาชนะ 3-1

เรื่องราวอย่างงี้มันไม่ใช่ชนะแล้วได้เพียงแค่สามแต้ม

สเปอร์สได้ 9 แต้มเลยครับวันชนะสวอนซี

แทนที่หากแพ้แต้มจะกลับไป 10 แล้วหมดหวังลุ้นแชมป์ในจุดนี้ สเปอร์สมีความหวัง แม้กระนั้นอาจจะไม่มากเท่ากับเชลซี อันนี้ตามหน้าเสื่อครับผม แล้วก็ถ้าส่ายตาดูมองโปรแกรม 8 นัดหมายในที่สุด หากเชลซีอยากชนะ 6 นัดหมาย

พวกเขาจำเป็นจะต้องเจอกับผู้ใดบ้าง แล้วก็สเปอร์สเองเจอกับผู้ใดบ้าง

เชลซี สเปอร์ส

นัดหมายที่ 31 บอร์นมัธ(ย) วัตฟอร์ด (ห)

นัดหมายที่ 32 แมนฯยูฯ (ย) บอร์นมัธ (ห)

นัดหมายที่ 33 เซาแฮมป์ตัน(ห) พาเลส (ย)

นัดหมายที่ 34 เอฟเวอร์ตัน (ย) อาร์เซนอล (ห)

นัดหมายที่ 35 โบโร (ห) เวสต์แฮม (ย)

นัดหมายที่ 36 เวสต์บรอม (ย) แมนฯยูฯ (ห)

นัดหมายที่ 37 ซันเดอร์แลนด์ (ห) ฮัลล์ (ย)

ส่วนเกมเชลซีตกค้างวัตฟอร์ด แล้วก็สเปอร์สตกค้างกับ เลสเตอร์ นั้น รอลงวันแล้วก็เวลาทั้งคู่โปรแกรมเพราะว่าสองกลุ่มนี้มีคิวเตะเอฟเอ คัพ รอบรองชนะเลิศ ในวันที่ 22 เม.ย. พบคุ้นเคย พิสูจน์กันเพราะว่าผู้ใดได้โอกาสลุ้นดับเบิลแชมป์ได้

หากมองโปรแกรมแล้วก็หนักค่อยไม่ต่างอะไรกัน แฟนเชลซี มองดูไปที่เกมแมนฯยูฯ กับ เอฟเวอร์ตัน ส่วนแฟนไก่นั้นมองดูเกม อาร์เซนอล, แมนฯยูฯ แล้วก็แถมเลสเตอร์ สิตี้ ที่ชนะรวดทุกนัดหมายกลับมาเป็นกลุ่มแชมป์ดังเดิม

ปัญหาอยู่ที่ว่านับนับจากนี้ไป…..ผู้ใดสะดุด ประสบพบเจอกับปัญหาแน่ๆ

สเปอร์สสะดุด ช่องว่างจะห่างแล้วก็แทบหมดลุ้น แม้กระนั้นหากเชลซีสะดุดแลสเปอร์สเก็บได้ พวกเขามีลุ้นแชมป์แบบสุดกำลัง แล้วก็สามารถบอกได้เต็มปากว่าได้โอกาสเป็นแชมป์ แต้ม 7 ตอนนี้ สะดุดสักนัดหมายสองนัดหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเชลซี ช่องว่างจะลดฮวบฮาบ

ในขณะนี้อาจจะจำเป็นต้องให้เครดิตกลุ่มเชลซีของ คอนเต้ ก่อนว่า มีคุณลักษณะเด่นมากยิ่งกว่าข้อเสีย แล้วก็พวกเขาพร้อมเป็นแชมป์มากยิ่งกว่าสเปอร์ส อันนี้ว่ากันตามหน้าเสื่อ ไม่ใช่ว่ากันด้วยความหวัง แม้กระนั้นหากกลุ่มของคอนเต้ ไม่สามารถที่จะนำคุณลักษณะเด่นตนเองเรื่อง รัดกุม พลาดยากเสียยาก มาใช้ได้ทันการ

เสียสมาธิแล้วก็บีบคั้นตนเองมากไป ข้อเสียของพวกเขาจะก้าวมาแทนที่ แบบนั้นโอกาสสะดุดมีมาก ราวกับเกมที่แพ้คริสตัล พาเลสทั้งที่โดนบุกไม่กี่ครั้ง โน่นเป็นเพราะพวกเขาเสียสมาธิ แล้วก็พอโดนนำ แปลงเป็นบีบคั้นแล้วก็เกร็งตนเองไป

นี่เกมล่าสุดที่ชนะ แมนฯสิตี้ 2-1 ทำให้เห็นว่าพวกเขากลับมาควบคุมสติได้อีกรอบ

ส่วนสเปอร์สไม่ต้องคิดอะไรมาก…ไม่มี แฮร์รี เคน นำแนวรุก พวกเขาจำเป็นต้องชนะอย่างเดียว ด้วย ชอน เฮือง ไม่น, เดลเล อัลลี, คริสเตียน เอริคเซน ตัวทำเกมรุกสามคนนี้ที่สลับหน้ากันยิงแล้วก็ช่วยกลุ่มได้ บวกกับเซตพีส เตะมุม ฟรีคิก ที่จะมาช่วยเสริมให้ได้โอกาสชนะง่ายชึ้น