ใครจะเป็นผู้ถูกเลือกจากตาราง

คนไหนจะตกชั้นช่วงนี้ระหว่าง ซันเดอร์แลนด์, มิดเดิลส์โบรช์, สวอนซี, ฮัลล์ ซิตี้, คริสตัล พาเลส
แต้มต่ำสุด 20 แล้วก็สูงสุดในกลุ่มนี้คือ 31 แล้วก็แต้มเฉลี่ยไม่ตกชั้นเอาแบบชัวร์ๆคือ 40 แม้กระนั้นบางปี 38 แต้มก็รอด แล้วก็บางปี 40 ก็ตกชั้นช่วงนี้สองทีมที่ถูกหมายหัวเอาไว้เแล้วคือทีมจากแถบอีสาน คลาสสิคของอังกฤษ ซันเดอร์แลนด์ 20 แล้วก็ มิดเดิลส์โบรช์ 24 แต้ม เวลาที่สวอนซี 28 แต้ม ฮัลล์ ชั้น 17 ไม่ตกชั้นอยู่ที่ 30 แล้วก็ คริสตัล พาเลส 31 แต้ม
ที่ผิดแผกคือจำนวนนัดหมายที่ไม่เท่ากัน แต้มในมือที่บางทีอาจจะมีผล โดย ฮัลล์ แล้วก็ สวอนซี นั้นเตะไป 32 นัดหมายแล้ว ส่วนทีมอื่นๆยังมีแต้มในมือทั้ง ซันเดอร์แลนด์, โบโร, พาเลส ที่ไม่รู้ว่าฮึดสู้อาร์เซนอลเจริญขนาดไหน ทั้งสามทีมนี้มี 3 แต้มที่ได้ลุ้น แล้วก็ทั้ง5 ทีมนี้แหละนะครับที่จะรอด 2 ตก 3
ถ้าหากถามจิตใจแฟนบอล…ซันเดอร์แลนด์ ของเดวิด มอยส์ โดนถูกกาชื่อเป็นทีมแรก เวลาที่ โบโร เพื่อนฝูงร่วมแคว้นนั้นก็ไม่ต่างกันปัญหาของทีมตกชั้นมีคล้ายกันคือ "เกมรุก" แล้วก็การยิงประตู
ซันเดอร์แลนด์ดูดีมากยิ่งกว่าโบโร เพราะว่ามีดาวยิงระดับ พบร์เมน เดโฟ เวลาที่ โบโร ไม่มีดาวยิงที่ฝากความคาดหมายเอาไว้ได้ ฉะนั้นจำนวนทำประตูแมวดำ ดีมากยิ่งกว่า เดอะ โบโร แม้กระนั้นแต้มตาม เพราะว่าเกมรับห่วยแตกกว่า
ซันเดอร์แลนด์ ยิงไป 308 ครั้ง ชนะ 5 เกมในลีก เดอะ โบโร ยิงไป 287 ครั้งชนะแค่ 4 จากทั้งผอง 31 นัดหมายที่ลงไปในสนาม เพียงแต่แต้มของโบโรมากกว่าจากผลเสมอ เวลาที่ ซันเดอร์แลนด์ แพ้ซะมากมายล่าสุดแพ้แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด 0-3 ส่อแวว บ๊ายบายพรีเมียร์ลีกเป็นทีมแรก
แต้มหยุดที่ 20 แถมเดวิด มอยส์ ผู้ครอบครองสมญานาม The Chosen One จากแฟนผีเมื่อครั้งรับงานคุมทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จากการชี้แนะของ เซอร์ อเลกส์ เฟอร์กูสัน เมื่อปี 2013
ถ้าหากเป็นสตาร์ วอร์ส "คนที่ถูกเลือก" คืออนาคิน สกายวอล์คเกอร์ ซึ่งในที่สุดก็เป็นระเบียบเรียบร้อยแปลงเป็นพวกด้านมืดไป แม้กระนั้นสำหรับ เดวิด มอยส์ นั้นล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงในการรับมือกับความกดดันในทีมใหญ่ถึงวันนี้วิธีการทำทีมเล็กของเขาก็มีปัญหาเช่นเดียวกัน
ผลงานของเขาแปลงเป็นสิ่งที่ถูกสังคมฟุตบอลเห็นว่า เดวิด มอยส์ จะกอบกู้ชื่อเสียงกลับมาได้เช่นไร อีกทั้งถ้าหากแมวดำตกชั้นเขาน่าจะโดนปลดออกจากตำแหน่งอย่างแน่นอน
ดูเหมือนกับว่าสถานะการณ์ช่วงนี้ไม่เป็นใจให้ มอยส์ พาทีมซันเดอร์แลนด์รอดพ้นการตกชั้น แถมล่าสุดยังมีปัญหากับสื่อมวลชนอังกฤษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นสื่อคุณผู้หญิง ในช่วงเวลากลางเดือนมีนาคมก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา
ข้างหลังเกมกับเบิร์นลีย์ มีนักข่าวสาวจากสถานีวิทยุกระจายเสียงบีบีซี วิคกี้ สปาร์คส์ สัมภาษณ์ เรื่องที่ว่าเขาจะโดน เอลลิส ชอร์ต ประธานสมาคมซันเดอร์แลนด์บีบคั้นการทำงานไหม ซึ่ง มอยส์ สติหลุดเผลอพูดไปว่าถามแบบงี้ อย่าว่าแต่ว่าเป็นผู้หญิงเลย ผู้ชายก็โดนตบได้หนต่อไปมาสเตเดี้ยม ออฟ ไลท์ รักษาตัวไว้ด้วย
อยู่ดีไม่ว่าดี…แม้กระนั้นรู้เรื่องว่าสถานะการณ์มันบีบคั้นแล้วก็เครียดเอามากๆส่งผลให้ มอยส์ หลุดควบคุมตัวเองมิได้ ไปต่อว่าต่อขานนักข่าวสาวสถานีวิทยุกระจายเสียงบีบีซี แล้วก็ช่วงนี้สัมพันธ์ฟุตบอลอังกฤษ กำลังจัดเตรียมไต่สวนแล้วก็ลงทัณฑ์ โดนแน่ๆนะครับ ไม่รอดหรอก ยิ่งเล่นกับสื่อแล้วก็เป็นผู้หญิงด้วย
อย่างที่ทราบนะครับในอังกฤษนั้นทั้งแบ่งผิว ดูถูกเพศคือสิ่งเป็นที่ยอมรับไม่ได้ไพเราะสังคมของพวกเขา ผิว, เพศ มีความเท่าเทียมกัน ไม่มีแบ่งแยก การที่ มอยส์ เผลอปากแบบงี้ จัดเตรียมโดนลงทัณฑ์ได้ขึ้นกับว่าแบบไหนนี่ก็เป็นเรื่องที่ทำให้ เดวิด มอยส์ หรือ "คนที่ถูกเลือก" ตกอยู่ในช่วงลำบากที่สุดในชีวิตการทำงานแล้ว

ถ้าหากมองเฉพาะผลงานของซันเดอร์แลนด์ล้วนๆมอยส์ มีปัญหาเรื่องการจัดระบบเกมรับ ทั้งที่เกมรุกของพวกเขาเพียงพอจะฝากความเชื่อมั่นเอาไว้ได้บ้าง แม้กระนั้นเกมรับกลับทำให้ทีมของเค้าตกมาอยู่ในสถานะการณ์แบบนี้
ความปราชัยล่าสุดต่อแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดคือนัดหมายที่ 21 ของซีซั่นจาก 31 นัดหมายที่ลงไปในสนาม แล้วจังหวะไม่เป็นใจเมื่อเกมรุกดันมาฝืดในตอนเวลาสำคัญของฤดูกาล นี่ไม่ยิงประตูคนไหนมา 11 ชั่วโมง 15 นาที
ว่ากันว่า…มีการคาดหมายการตกชั้นของซันเดอร์แลนด์ นั้นกรอบเวลาอยู่ที่ 26 เม.ย. ซึ่งตอนนั้นจะเหลือ 5 เกม ที่คงไม่เป็นผลอะไรกับ 15 แต้ม ที่ต้องชนะรวด เพราะว่าบางทีอาจโดนทิ้งจากชั้นที่ 17 ราวๆ 15 แต้ม
ช่วงนี้ก็ 10 แต้ม….ถ้าหากแพ้อีกสองนัดหมายจากนี้เป็นต้นไป จบเลย เดวิด มอยส์ ทดลองดูผลงานของ "คนที่ถูกเลือก" กันสักหน่อยนึงครับผมหลังจากแพ้แมนฯยุไนเต็ด ทีมเก่าของเขาจำนวนการทำประตูของแมวดำ 11 ชม.กว่าๆนั้นมาจาก 7 เกมที่ยิงคนไหนมิได้ต่อเนื่อง เพียงพอยิงคนไหนมิได้ก็ลุ้นแค่เสมอแล้วก็แพ้ นี่คือตัวเลขที่เลวร้ายที่สุดในพรีเมียร์ลีกต่อจากคริสตัล พาเลส เมื่อซีซั่น 1994-95 ซึ่งยิงคนไหนมิได้ 9 ครั้งต่อๆกันซันเดอร์แลนด์ช่วงนี้ทำสถิติเท่ากับดาร์บี้ 2007-08 แล้วก็ อิปสวิช ทาวน์ 1994-95 ที่ยิงคนไหนมิได้ 7 ครั้งต่อๆกัน
ที่น่าตกใจคือ….จำนวน 11 ชม 15นาที หรือ 675 นาทีที่ไม่ยิงคนไหนเลย มีการบันทึกสถิติว่าพวกเขาสร้างช่องทางยิงประตูไป 79 ครั้ง ซึ่งน้อยมากๆแล้วก็จาก 308 ครั้งที่ยิงประตูใน 31 นัดหมาย นั้นยิงเข้ากรอบ 92 เป็นประตูแค่ 24 ลูก
แม้มี พบร์เมน เดโฟ ที่ยิงประตูได้สูงที่สุดในทีม แม้กระนั้นการทำประตูของพวกเขาเป็นปัญหาที่โดยความเป็นจริง จาก 24 ประตูที่ทำได้ พวกเขายิงในเขต 22 ลูก แล้วก็นอกเขต 2 นอกเหนือจากนี้ไม่มีอะไรไปบีบคั้นคู่แข่งได้ ทั้งลูกโหม่ง ทำประตู ทีเด็ดจากลูกตั้งเตะ ซันเดอร์แลนด์ ทำมิได้เลย
ปัญหาของ เดวิด มอยส์ ในปีนี้จึงเป็นเรื่องการยิงประตู แล้วก็มันคือผลงานที่ชัดแจ้งที่สุดในการเตรียมตัวลงสู่เดอะ แชมเปี้ยนชิพ พร้อมๆกับโบโร ที่จำนวนการทำประตูก็น้อยมากเช่นเดียวกัน เพียงแต่ โบโร รับแน่นแฟ้นกว่า เสมอ 0-0 แล้วก็แพ้ 1-0 หลายเกม
ถ้าหากดูสูตรการจัดตัวของ มอยส์ ในระบบ 4-4-2 บ้าง 4-3-2-1 บ้าง การโจมตีคู่แข่งมีปัญหาอย่างที่จำนวนได้ออกมาให้เรามองเห็นกัน ลูกโหม่งที่หายไปคือ…ลูกนิ่งทั้งเตะมุม ฟรีคิก ไม่บีบคั้นคู่แข่ง เช่นเดียวกันกับการครอสข้างๆที่มิได้ทำให้ประตูจากลูกโหม่งหนทางการทำประตูตีบไปหนึ่ง
จะเป็นทีมที่เน้นเกมโต้กลับ มันก็ใช่นะครับ เพราะว่าซันเดอร์แลนด์คงบุกสู้คนไหนอยาก วางแทกว่ากล่าวกแบบเกมรับล้วนๆเพื่อเล่นส่วนกลับ แม้กระนั้นพวกเขากลับมิได้ประตูจากแทกว่ากล่าวกนี้เลย ช่องทางในการได้ประตูก็หายไปอีก
ทั้งที่จะว่าไปข้อเด่นของพวกเขาคือการได้ยิงในเขตโทษถึง 17 จากโอเพ่น เพลย์ ไม่ว่าจะเป็นคู่แข่งเล่นพลาดเอง ซึ่งเคยได้มา 2 ลูกจากการเสสมอลิเวอร์พูล แม้กระนั้นพอการโจมตีแบบอื่นๆหายไป มันก็เท่ากับปิดโอกาสชนะทันทีถ้าหากจะว่าถามคำถามว่าคนไหนเล่นเหมาะสมที่สุดในทีมซันเดอร์แลนด์?
มี 2 คนทั้งซีซั่นคือ จอร์แดน พิคฟอร์ด ผู้รักษาประตู กับ พบร์เมน เดโฟ ดาวยิง 14 ประตู ที่เหมายิงเกินกึ่งหนึ่งของจำนวนประตูที่ซันเดอร์แลนด์?ทำได้ โน่นเท่ากับพึ่งเขาคนเดียวโดยที่บุคคลอื่นยิงไม่ค่อยได้และไม่มีส่วนร่วมกับประตู
พิคฟอร์ด เสียไป 37 ลูกจากการที่เขาลงเล่น 21 นัดหมาย ส่วนอีก 19 ลูกเป็น มานโนเน โดย พิคฟอร์ด นายประตูดาวรุ่งเด็กสร้างของแมวดำ เซฟได้ถึง 108 ครั้ง เป็นชั้นสองรองจาก ทอม ฮีตัน นายประตูของเบิร์นลีย์ 120ครั้งนี่คือนักเตะที่มีผลงานเหมาะสมที่สุดของซันเดอร์แลนด์ตลอด 31 นัดหมายก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา

ถ้าหากประเมินผลงานนับจาก เดวิด มอยส์ คุมทีมตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปีที่แล้ว เขาคือตัวเลือกที่เหมาะสมแน่นอนสำหรับการนำซันเดอร์แลนด์ให้มีผลงานที่เยี่ยมกว่าการมาดิ้นรนเพื่อให้อยู่รอดปลอดภัยในพรีเมียร์ลีกแต่ว่าเขากับพาซันเดอร์แลนด์ อยู่ในโซนตกชั้น 216 วัน ก็แทบทั้งฤดูกาลแล้วก็กำลังจะตกชั้นปัญหาของ มอยส์ เป็นอย่างไรกันแน่
ผู้คนจำนวนมากเขื่อว่าเพราะว่าเขาขาดความเชื่อมั่นในการทำงานนับจากเอาชื่อเสียงไปทิ้งที่โอลด์ แทรฟฟอร์ด เขาไม่สมควรคุมทีมใหญ่ ไม่สมควรเชื่อมั่น ในการรับงาน แม้กระนั้นเชื่อเถอะว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตคนไหนบ้างไม่ต้องการคุมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มันผ่านผลงานไปแล้ว…แล้วก็การไปคุมทีมในลา ลีกา จนกลับมาพรีเมียร์ลีกอีกรอบ มอยส์ ได้อะไรกลับมาบ้าง
ส่วนหนึ่งที่น่าสนใจแล้วก็บางทีอาจเป็นปมที่ มอยส์ มานะชนไปถึงผู้ครอบครองทีม เอลลิส ชอร์ต ที่ไม่ทุ่มเทอะไรเลยนักเตะใหม่ก็แทบจะไม่มีผู้ใดถูกดึงมาร่วมทีม เขาต้องใช้นักเตะที่มีอยู่ แล้วก็ที่น่าทึ่งคือเขาก็นำเด็ก อะเคเดมี ซันเดอร์แลนด์ มาใช้งานนั่นแหละ
จอร์แดน พิคฟอร์ด, ลินเดน ข้าช, หน้าจอร์ช โฮนีแมน, ดันแคน วัตมอร์ นี่ต่ำยิ่งกว่า 23 ปี โดยมี แพดดี้ แมคแนร์ แล้วก็เด็กเก่าของเขาจากโรงละครคือ อัดนาน ยาองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ(สหรัฐอเมริกา)ย มาดำเนินงานด้วย
เขาเคยให้สัมภาษณ์เมื่อหลายเดือนที่แล้ว ในลักษณะที่เอ๋ยถึงผู้ครอบครองทีมแล้วก็แฟนบอลเองก็ไม่ปลาบปลื้มเมื่อเขาพูดว่า "บอกไว้ก่อนเลยเราจำเป็นต้องลุ้นให้รอดพ้นการตกชั้น" นี่คือการส่งสัญญาณให้รู้เลยว่าทีมซันเดอร์แลนด์ ไม่ลงทุน ไม่ทุ่มเท ฉะนั้นพวกเขากำลังจะได้ในสิ่งที่ต้องการลงไปเล่นในเดอะ แชมเปี้ยนชิพ
เดวิด มอยส์ บางทีอาจมีส่วนรับผิดชอบในฐานะผู้จัดการทีม….แม้กระนั้นสมาคมก็ต้องร่วมรับผิดชอบด้วยในฐานะที่ ไม่ส่งเสริม หรือลงทุนซื้อนักเตะฝีเท้่าดีมากยิ่งกว่าที่เป็นอยู่มาเสริมทีม แล้วก็ทำให้ทีมเข้มแข็งในสมรรถนะมากพอที่จะอยู่รอดอนาคตของ เดวิด มอยส์ในจุดนี้ตกต่ำสุดๆ