แรงค์ 4 พรีเมียร์ลีก หรือแชมป์ ยูโรปา ลีก?

แม้ไม่เกิดเหตุ ''ก๊อดสิลล่า Vs. คิงคอง'' ขึ้นบนโลกเน่าๆของพวกเราซะก่อน พลพรรคซาตานแดงน่าจะตะกุยผ่านเข้ารอบ 8 กลุ่มท้ายที่สุด ยูโรปา ลีก ได้สำเร็จ
นี่คือโทรฟี้ที่มีความสำคัญระดับชั้นหนึ่งเพียงรายการเดียวของยุโรปในที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ยังไม่เคยสัมผัสอย่าว่าแต่ว่าสัมผัสเลยนะครับ – ไม่เคยเฉียดฉิวเข้าใกล้ด้วยซ้ำ
ดูเหมือนกับว่าถ้วยนี้ไม่ค่อยถูกชะตากับ แมนฯ ยูไนเต็ด สักเท่าไหร่ แถมจำนวนมากพวกเขามักดำรงชีวิตอย่างหรูหราและมีเทือกเถาเหล่ากอกว่าบนทางสาย ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีกนานๆถึงจะลดตัวเองลงมาเล่นในถ้วยนี้สักครั้ง ซึ่งจำนวนมากเป็นการถูกบังคับให้มาแบบไม่ค่อยเต็มอกเต็มใจเพียงฤดูกาลนี้ ถ้วย "ยูโรปา ลีก" แปลงเป็นเป้าหมายอันดับต้นๆที่พลพรรคซาตานแดงต้องเอามาให้จงได้
เว้นเสียแต่จะหมายความว่าเกียรติยศและการบรรลุผล มันบางทีอาจจะเป็นเพียงครั้งทางเดียวที่ช่วยให้พวกเขากลับเข้าสู่ทางสาย ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก อีกรอบ
การกลับไปเล่นในศึก ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก นับว่าสำคัญสำหรับ แมนฯ ยูไนเต็ด มากครับ สำคัญทั้งในแบบ "รูปธรรม" และ "นามธรรม" เลยทีเดียว เพราะเหตุว่าเว้นเสียแต่จะเป็นแหล่งรายได้มากมาย – การได้มีส่วนร่วมในรายการนี้ไม่มีความแตกต่างจากพลังยั่วยวนใจผู้เล่นระดับดาวดังให้มาร่วมกลุ่มอีกด้วยที่สำคัญคือการแทรกตัวเองเข้ามาเป็น 1 ใน 4 อันดับแรกของตารางพรีเมียร์ลีกดูเหมือนจะเกิดเรื่องยากเพิ่มมากขึ้นทุกที
วันก่อนเพิ่งจะครบรอบ 100 วันที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ติดอยู่ที่อยู่ในอันดับ 6 ของตารางพรีเมียร์ลีก ว่ารวมทั้งล้อเลียนกันสนุกสนามตามสูตรสำเร็จของโลกโซเชี่ยลจริงๆน่าจะทำบุญทำกุศลร้อยวันไปเลย – ไหนๆก็อยู่ในอันดับ 6 ครบ 100 วันแล้วนี่ 555
กะประมาณดูแล้ว ฤดูกาลนี้ แมนฯ ยูไนเต็ด น่าจะหนีอันดับ 6 ไม่พ้นแล้วล่ะ เพราะเหตุว่าจะว่าไปในฤดูกาลนี้ พวกเขามีโอกาสสะบัดอันดับ 6 ของตนเองทิ้งไม่ต่ำยิ่งกว่า 4-5 ครั้งครั้งใดก็ตามโอกาสพุ่งเข้ามาหาก็มักมีอันต้องกำเนิดอะไรขึ้นสักอย่าง ยกตัวอย่างเกมล่าสุดที่เซิ้งกับ บอร์นมัธ ในบ้าน
เกมนั้นแม้ผู้ร่วมทีมของ โชเซ่ มูรินโญ่ เป็นข้างมีชัยก็จะดีดอันดับ 6 ทิ้งไปได้อย่างไม่ต้องสงสัยขั้นต่ำๆ2 สัปดาห์ แม้กระนั้นจนแล้วจนรอดก็กลับแออัดความพ่ายแพ้ให้แขกมิได้ ในขณะที่คู่ปรปักษ์เหลือผู้เล่น 10 แถม แมนฯ ยูไนเต็ด ได้จุดโทษอีกต่างหากอีหรอบนี้น่าจะถูกใครสักคนบนฟ้าแกล้งแล้วล่ะหรือไม่ก็น่าจะถูกสาบให้อยู่ในอันดับ 6 ตลอดไปจนกว่าจะจบฤดูกาล เท่านั้นไม่พอการมีศึกอื่นๆรอบด้านนำมาซึ่งการทำให้ แมนฯ ยูไนเต็ด ลงแข่งในพรีเมียร์ลีกล้าช้ากว่าคู่ต่อสู้อย่าง ลิเวอร์พูล
สถานการณ์ล่าสุด กลุ่มอันดับ 6 ของตารางอย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด ถูกกลุ่มอันดับ 4 อย่าง ลิเวอร์พูล ทิ้งห่างไปเป็น 6 แต้มแล้ว แม้จะแข่งน้อยกว่า 2 นัดหมายก็ตามแต่ต่อยก่อนดีกว่าครับคือตาม 6 แต้ม โดยแข่งน้อยกว่า 2 นัดหมาย มองเผินๆราวกับไม่เสียเปรียบอะไร – แค่ชนะ 2 นัดหมาย แต้มก็จะเสมอกันทันที
แต่ทว่ามันยังไม่เกิดขึ้นยังไงนะครับ รวมทั้งไม่มีอะไรมาค้ำประกันเพราะว่า แมนฯ ยูไนเต็ด จะชนะทั้ง 2 นัดหมายที่หลงเหลือ ไม่ถูกกับ ลิเวอร์พูล ที่ลงเล่นไปเป็นระเบียบเรียบร้อย และนำอยู่ 6 แต้มคือความเป็นจริงที่เกิดขึ้นแล้ว

เทียบเป็นจุดโทษ ลิเวอร์พูล ก็ฆ่าไปก่อน 2 ลูก โดยเข้าไปตุงตาข่ายทั้ง 2 ลูก ช่วงเวลาที่ แมนฯ ยูไนเต็ด มีโอกาสยิงคราวหน้า 2 ครั้ง แม้กระนั้นถึงแม้ว่าจะเข้าทั้ง 2 ครั้งก็ทำเป็นแค่ตีเสมอ ไม่ซ้ำยังกดดันกว่าทีนี้มาดูโปรแกรมที่เหลืออยู่ของทั้ง 2 กลุ่มครับ
ลิเวอร์พูล เหลือเจอกลุ่มใหญ่ร่วมกันเพียงแต่นัดหมายเดียว คือบุกไปเยี่ยม แมนฯ ซิตี้ ในวันอาทิตย์นี้ รวมทั้งมีศึกเมอร์ซี่ย์ไซด์ดาร์บี้อีกนัดหมาย ยิ่งกว่านั้นอีก 8 นัดหมายที่เหลือ มีแม้กระนั้นกลุ่มที่เล็กกว่า ขณะโปรแกรมที่เหลือของ แมนฯ ยูไนเต็ด นับว่าหนักกว่าครับ เพราะเหตุว่ายังต้องเจอกลุ่มใหญ่อย่าง เชลซี, สเปอร์ส, อาร์เซน่อล รวมถึงนัดหมายหลงเหลือกับ แมนฯ ซิตี้ แถมผลงานในการเจอกลุ่มพิกัดใกล้เคียงกันไม่ค่อยโสภาสักเท่าไหร่ เพราะเหตุว่าเพิ่งจะเอาชนะได้แค่ "น้องไก่" กลุ่มเดียวในฤดูกาลนี้
ฉะนั้นการหวังว่าจะได้อันดับ 4 บนตารางพรีเมียร์ลีก และได้แชมป์ ยูโรปา ลีก ด้วยดูเหมือนจะเป็นอะไรที่เกินตัวไปสักนิดสักหน่อยว่าแล้วคงต้องเลือกนะครับ เลือกไปทางใดทางหนึ่งแบบเต็มตัว เพราะเหตุว่ามันคงยากที่จะเก็บคุณไว้ทั้ง 2 ตัว เอ๊ย! 2 คน
พรีเมียร์ลีก เหลืออีก 11 นัดหมาย ตามหลังอันดับ 4 อย่าง ลิเวอร์พูล 6 แต้ม แข่งน้อยกว่า 2 นัดหมาย ประตู-ได้เสียเป็นรองอยู่ถึง 8 ประตู มีความหมายว่าถึงแม้ว่าจะชนะทั้ง 2 นัดหมายในเกมหลงเหลือ แม้คิดจะแซงหงส์แดงก็ต้องชนะคู่ปรปักษ์ 2 นัดหมายรวมกันให้ได้มากกว่า 8 ประตูและไม่เฉพาะแต่ ลิเวอร์พูล ยังมีกลุ่มอันดับ 5 อย่าง อาร์เซน่อล ที่ แมนฯ ยูไนเต็ด ต้องฟาดฟันด้วย
แบบงี้เบนเป้าไปที่ ยูโรปา ลีก เต็มตัวเลยดียิ่งกว่า เพราะเหตุว่าแม้เอาชนะ รอคอยสตอฟ ได้สำเร็จในเกมเมื่อคืนวันพฤหัสฯ แม้จะไปให้ถึงตำแหน่งแชมป์ก็เหลืออีกแค่ 5 เกมเพียงแค่นั้น (2 เกมในรอบ 8 กลุ่ม + 2 เกมในรอบตัดเชือก + 1 เกมในนัดหมายชิงฯ)
แม้คิดจะเอาทั้ง 2 รายการ คืออันดับ 4 ด้วย แชมป์ ยูโรปา ลีก ด้วย เว้นเสียแต่จะเกินตัวแล้ว บางเวลามันบางทีอาจดึงคุ้นเคยจนพุ่งชนความล้มเหลวทั้ง 2 รายการ…ก็…เป็น…ได้
ทางที่ดีเดิมพันกับแชมป์ ยูโรปา ลีก ไปเลยดียิ่งกว่า ว่ารวมทั้งเอาค้อนปอนด์มา "ตีหม้อข้าว" ของตนเองในพรีเมียร์ลีกทิ้งไปเลย!
คือไม่ต้องสนกับการฉกฉวยอันดับ 4 อีกต่อไปพลางทำใจยอมรับอันดับ 6 ของตนเองว่ามันก็สวยดีเช่นกันนะ แล้วเน้นไปในทางสาย ยูโรปา ลีก เพียงรายการเดียว เปรียบได้กับการตีหม้อข้าวตัวเองทิ้ง เพื่อเข้าตีฐานทัพของศัตรู ถ้าแพ้ ถ้ายึดมิได้ก็จะไม่มีข้าวกินส์ เพราะเหตุว่าตัวเองตีหม้อข้าวแตกหมดแล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าวต้องเอาชนะศัตรูหรือครองแชมป์ให้ได้เพียงสถานที่เดียว
ย้อนกลับไปในปี 2005 ลิเวอร์พูล จากความคิดของที่ปรึกษาหนวด – ราฟาเอล เบนิเตซ ก็เคยใช้วิธีนี้ครับ คือตีหม้อข้าวตัวเองทิ้งไปเลย โดยจัดกลุ่มแบบไม่เต็มดูดในพรีเมียร์ลีก เพื่อเน้นใน แชมเปี้ยนส์ ลีก เพียงอย่างเดียว (จนถูกเพื่อนฝูงร่วมเมืองอย่าง เอฟเวอร์ตัน เอาอันดับ 4 ไปครอง)